[x] ปิดหน้าต่างนี้
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 24 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
ฝากข้อความ
ชื่อ :
ข้อความ (ตัวแสดงอารมณ์)
link ที่เกี่ยวข้อง
e-learning
blog สมาชิก
สถิติผู้เขียน blog 10 อันดับ
admin
[ มือใหม่ ]
3
บทความ blog ล่าสุดโดย
ประกาศจัดซื้อจัดจ้างadmin
แผนการของ NASA ในการส่งดาวเทียมสังเกตการณ์ดวงอาทิตย์admin
ผงชูรส ที่มา-วัตถุดิบ-ประโยชน์และโทษadmin
ทะเบียน-วัดผล

ปพ.5 ฉบับร่าง

BOOKMARK

ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน

O-Net

วิเคราะห์ข้อสอบ

ชุมชนแห่งการเรียนรู้ :PLC:

PLC<

poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
โครงการ

โครงการวิถีพุทธวิถีไทย ก้าวไกลสู่สากล

โครงการโรงเรียนปลอดขยะ

โครงการนวัตกรรมพลังงานและสิ่งแวดล้อม

IS นักเรียน

ผลงาน IS นักเรียน

อาเซียน

เว็บไซต์โรงเรียนใน สพม.1
จันทร์ประดิษฐารามวิทยาคม
แจงร้อนวิทยา
ชิโนรสวิทยาลัย
ไชยฉิมพลีวิทยาคม
เตรียมอุดมศึกษา
ไตรมิตรวิทยาลัย
ทวีธาภิเศก
ทวีธาภิเศก บางขุนเทียน
ทีปังกรวิทยาพัฒน์(ทวีวัฒนา)ในพระราชูถัมภ์ฯ
ทีปังกรวิทยาพัฒน์(วัดน้อยใน)ในพระราชูปถัมภ์ฯ
เทพศิรินทร์
ธนบุรีวรเทพีพลารักษ์
นวมินทราชินูทิศ สตรีวิทยา พุทธมณฑล
นวลนรดิศวิทยาคม รัชมังคลาภิเษก
บางปะกอกวิทยาคม
บางมดวิทยา
เบญจมราชาลัยในพระบรมราชูปถัมภ์
ปัญญาวรคุณ
พิทยาลงกรณ์พิทยาคม
โพธิสารพิทยากร
มหรรณพาราม
มักกะสันพิทยา
มัธยมวัดดาวคนอง
มัธยมวัดดุสิตาราม
มัธยมวัดนายโรง
มัธยมวัดเบญจมบพิตร
มัธยมวัดมกุฏกษัตริย์
มัธยมวัดสิงห์
มัธยมวัดหนองแขม
โยธินบูรณะ
โยธินบูรณะ 2 (สุวรรณสุทธาราม)
รัตนโกสินทร์สมโภชบางขุนเทียน
ราชนันทาจารย์สามเสนวิทยาลัย 2
ราชวินิต มัธยม
ราชวินิตบางแคปานขำ
ฤทธิณรงค์รอน
วัดนวลนรดิศ
วัดน้อยนพคุณ
วัดบวรนิเวศ
วัดบวรมงคล
วัดประดู่ในทรงธรรม
วัดพุทธบูชา
วัดรางบัว
วัดราชบพิธ
วัดราชโอรส
วัดราชาธิวาส
วัดสระเกศ
วัดสังเวช
วัดอินทาราม
วิมุตยารามพิทยากร
ศรีอยุธยา ในพระอุปถัมภ์ฯ
ศีลาจารพิพัฒน์
ศึกษานารี
ศึกษานารีวิทยา
สตรีวัดระฆัง
สตรีวัดอัปสรสวรรค์
สตรีวิทยา
สวนกุหลาบวิทยาลัย
สวนกุหลาบวิทยาลัย ธนบุรี
สวนอนันต์
สันติราษฎร์วิทยาลัย
สามเสนวิทยาลัย
สายปัญญา ในพระบรมราชินูปถัมภ์
สุวรรณพลับพลาพิทยาคม
สุวรรณารามวิทยาคม
อิสลามวิทยาลัยแห่งประเทศไทย
อุบลรัตนราชกัญญาราชวิทยาลัย กรุงเทพมหานคร
เผยแพร่ผลงานครู

ครูบัวหลวง กุลเกษ

ครูวรรณรัตน์ ไชยพรประสิทธิ์

  

  หมวดหมู่ : ภาษาไทย
เรื่อง : ผงชูรส ที่มา-วัตถุดิบ-ประโยชน์และโทษ
blog name : admin
ระดับ : [ มือใหม่ ]
เข้าชม : 440
เสาร์ ที่ 24 เดือน เมษายน พ.ศ.2553
A- A A+
        

สารปรุงแต่งรสอาหาร ผงชูรส มีที่มาเริ่มจากในปี พ.ศ.2451 ศาสตราจารย์ ดร.คิคุนาเอะ อิเคดะ แห่งมหาวิทยาลัยโตเกียวอิมพีเรียล ประเทศญี่ปุ่น ค้นพบว่าผลึกสีน้ำตาลที่สกัดจากสาหร่ายทะเลที่ชื่อว่าคอมบุ คือ กรดกลูตามิก และเมื่อลองชิมพบว่ามีรสใกล้เคียงกับซุปสาหร่ายทะเล ซึ่งเป็นอาหารประจำวันของชาวญี่ปุ่นที่บริโภคกันมาหลายร้อยปี

จึงตั้งชื่อรสชาติของกรดกลูตามิกที่สกัดได้ว่า "อูมามิ" หลังจากนั้นได้จดสิทธิบัตรการผลิตกรดกลูตามิกในปริมาณมากๆ อันเป็นที่มาของอุตสาหกรรมผงชูรสในปัจจุบัน


ผงชูรสมีการขายในเชิงพาณิชย์ครั้งแรก ภายใต้ชื่อการค้าเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า อายิโนะโมะโต๊ะ หมายถึง แก่นแท้ของรสชาติ ผลิตโดยใช้วิธีการย่อยแป้งสาลีด้วยกรด เพื่อให้ได้กรดอะมิโนแล้วจึงแยกกลูตาเมตออกมาภายหลัง 

กระบวนการผลิตในปัจจุบันเริ่มจากใช้ขบวนการย่อยสลายแป้งมันสำปะหลังทางเคมี โดยใช้กรดกำมะถันหรือกรดซัลฟูริกที่อุณหภูมิ 130 องศาเซลเซียส จนได้สารละลายน้ำตาลกลูโคส จากนั้นผ่านกระบวนการหมักโดยใช้ยูเรียและเชื้อจุลินทรีย์จนได้แอมโมเนียกลูตาเมต ส่งผ่านกระบวนการทางเคมีต่อโดยใช้กรดเกลือหรือกรดไฮโดรคลอริก จนได้เป็นกรดกลูตามิก และผ่านกระบวนการเปลี่ยนแปลงทางเคมีโดยใช้โซเดียมไฮดรอกไซด์ จะได้สารละลายผงชูรสหยาบ นำไปผ่านขบวนการฟอกสีโดยใช้สารฟอกสี จนเป็นสารละลายผงชูรสใส แล้วผ่านขั้นตอนสุดท้ายด้วยการทำให้ตกผลึกจนกลายเป็นผลึกผงชูรส

อาการแพ้ผงชูรส หรือที่รู้จักกันทั่วไปว่า "ไชนีสเรสทัวรองซินโดรม" (Chinese Restaurant Syndrome) หรือ "โรคภัตตาคารจีน" เพราะร้านอาหารจีนมักใช้ผงชูรสกันมากนั่นเอง จะมีอาการชาและร้อนวูบวาบที่ปาก ลิ้น ใบหน้า โหนกแก้ม ต้นคอ หน้าอก บางคนมีผื่นแดงเกิดขึ้นตามตัว แน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก

ประโยชน์ผงชูรสคงแค่เพิ่มความอร่อย แต่มีโทษมหันต์ถ้ากินในปริมาณมากเกินไป กำหนดไว้ไม่ควรบริโภคเกิน 2 ช้อนชาต่อวัน 

หากบริโภคมากเกินไปผงชูรสจะไปทำลายสมองส่วนควบคุมการเจริญเติบโต และระบบสืบพันธุ์ของร่างกาย ทำลาย ระบบประสาทตา สายตาเสีย ก่อให้เกิดมะเร็งได้โดยเฉพาะอาหารที่หมักผงชูรสแล้วนำไปปิ้ง ย่าง นอกจากนี้ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ถ้าบริโภคมากเกินไปจะผ่านเยื่อกั้นระหว่างรกภายในร่างกายของผู้เป็นมารดากับทารกในครรภ์ได้ ทำให้ทารกในครรภ์ได้รับผลกระทบจากผงชูรสด้วย

วิธีการเลือกซื้อไม่ควรใช้ผงชูรสปลอม สังเกตจากตราประทับอย. และเลือกซื้อผงชูรสที่บรรจุในภาชนะปิดผนึกเรียบร้อย



Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.
รายละเอียดผู้เขียนบทความ blog
blog name :
เจ้าของ blog :
อาชีพ :
สถานที่ทำงาน :
จำนวนบทความใน blog :
ระดับของ blog :
admin
นายวีระยุทธ อุปเนตร
6/3/2526
โรงเรียนบางปะกอกวิทยาคม
3 เรื่อง
[ มือใหม่ ]

ภาษาไทย 5 อันดับล่าสุด

      แผนการของ NASA ในการส่งดาวเทียมสังเกตการณ์ดวงอาทิตย์ 13/พ.ค./2553
      ผงชูรส ที่มา-วัตถุดิบ-ประโยชน์และโทษ 24/เม.ย./2553



ความคิดเห็นที่ 1 พฤหัสบดี ที่ 13 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2553 เวลา 08:13:35
  ข้อความ :

     ลองดูนะครับ


โดย : netty    ไอพี : 127.0.xxx.xxx

กำลังแสดงหน้าที่ 1/1
<< 1 >>



ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ความคิดเห็น


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ bangpakok@bpk.ac.th เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป